Vì sao vé máy bay đi Nga không có chính sách hoàn vé?

Không hẳn là mọi lựa chọn mua vé máy bay đi Nga đều không có chính sách hoàn vé. Tuy nhiên, hầu hết tiền vé đều không được cam kết hoàn lại trong trường hợp khách hàng đơn phương hủy vé đã mua.

Trải qua giai đoạn Covid, chắc hẳn có nhiều bạn đọc đã từng “mất oan” tiền vé máy bay khi phải hủy lịch trình hoặc rời lại mà không biết lý do vì sao. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Đồng thời mách bạn kênh đặt vé máy bay đi Nga yêu thích, luôn mang lại trải nghiệm mua vé tuyệt vời của mình, đồng thời giảm rủi ro không được hoàn vé. Cùng bắt đầu nhé.

Vì sao vé máy bay không được hoàn tiền? Ảnh: Sưu tầm
Vì sao vé máy bay không được hoàn tiền? Ảnh: Sưu tầm

Hiểu như thế nào là chính sách không hoàn vé?

Trước tiên thì thế nào là không hoàn vé? Khi một hãng hàng không nói rằng vé không được hoàn lại, điều đó không có nghĩa là bạn không thể hủy vé.

Thông thường, “không hoàn vé” có nghĩa là:

  • Hãng hàng không sẽ không hoàn lại toàn bộ số tiền nếu bạn đơn phương hủy với bất kỳ lý do gì (kể cả Covid-19).
  • Hãng hàng không sẽ không hoàn trả giá trị vé của bạn dưới dạng tiền, thay vào đó, nó sẽ được chuyển dưới dạng điểm thưởng hoặc voucher sử dụng sau.
  • Những vé máy bay được áp dụng khuyến mại sẽ không được hoàn vé (đây là một điều kiện khá quen thuộc, được sử dụng cho cả những ngành hàng khác)

Như vậy, bạn luôn được phép hủy vé, nhưng tiền sẽ không quay trở lại tài khoản của bạn. Bạn phải bảo lưu tiền vé tại hãng để dùng cho chuyến bay sau.

 

Hầu như chính sách hoàn vé không được áp dụng cho khách hàng hủy vé đơn phương. Ảnh: Sưu tầm
Hầu như chính sách hoàn vé không được áp dụng cho khách hàng hủy vé đơn phương. Ảnh: Sưu tầm

Có chính sách hoàn vé máy bay đi Nga, nhưng sẽ chỉ áp dụng cho một số chuyến bay và hãng hàng không nhất định. Đồng thời, giá vé ban đầu sẽ hơi cao hơn một chút so với những chuyến bay thông thường.

Những trường hợp được trả lại tiền vé máy bay

Không phải bất kỳ trường hợp nào người mua vé cũng phải chịu thiệt. Ngoài việc đặt vé máy bay đi Nga có chính sách hoàn vé, bạn sẽ nhận lại được số tiền đã trả trong những trường hợp sau:

Hãng hàng không đơn phương hủy chuyến bay

Nếu hãng hàng không hủy chuyến bay của bạn vì bất kỳ lý do nào (trong nhiều trường hợp, đó là do yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế,…), bạn có thể được hoàn lại tiền vé. 

Khách hàng được hoàn vé khi chuyến bay bị hủy. Ảnh: Freepik
Khách hàng được hoàn vé khi chuyến bay bị hủy. Ảnh: Freepik

Thêm vào đó, trong nhiều trường hợp, họ sẽ cung cấp một phiếu giảm giá cho lần đặt vé máy bay tiếp theo cho bạn trong tương lai.

Có sự thay đổi lớn trong lịch trình bay

Nếu vé máy bay đi Nga của bạn chưa bị hủy mà thay vào đó bị hoãn, bạn cũng có thể được đổi vé hoặc hoàn tiền miễn phí.

Tùy vào hãng bay và loại vé máy bay đi Nga bạn mua mà quy định về sự thay đổi sẽ khác nhau. Ví dụ, hãng bay American chỉ hoàn vé khi chuyến bay bị lùi hơn 60 phút so với lịch bay ban đầu.

Khách hàng được hoàn vé trong trường hợp lỗi từ hãng bay. Ảnh: Freepik
Khách hàng được hoàn vé trong trường hợp lỗi từ hãng bay. Ảnh: Freepik

Cách đặt vé máy bay đi Nga tránh rủi ro hoàn vé

Chi phí vé máy bay đi Nga từ Việt Nam là khá cao, dao động khoảng từ 11.000.000 đến 20.000.000 VNĐ/chiều. Vì vậy, cố gắng hạn chế rủi ro là việc nên làm.

Chọn chuyến bay được hoàn vé

Cách đơn giản và an toàn nhất là chọn những chuyến bay được hoàn vé trong trường hợp khách hàng đơn phương hủy chuyến.

Để tìm được những vé máy bay đi Nga có chính sách này, bạn có thể sử dụng công cụ lọc của kênh đặt vé Traveloka – công cụ yêu thích cho mọi chuyến đi của mình.

Sau khi chọn điểm đi, điểm đến, thời gian bay, trang sẽ cung cấp danh sách toàn bộ chuyến bay phù hợp với nhu cầu của bạn. Tiếp theo, để lọc ra những chuyến bay được hoàn vé, bạn tìm mục “Hoàn tiền & Đổi lịch”, chọn “ĐƯỢC hoàn vé” tại cột menu phía bên tay trái. Traveloka sẽ lọc ra những chuyến bay sẽ hoàn lại tiền nếu bạn hủy vé. 

Tùy chọn Hoàn tiền & Đổi lịch. Ảnh: Sưu tầm
Tùy chọn Hoàn tiền & Đổi lịch. Ảnh: Sưu tầm

Thời gian và thủ tục hoàn vé đương nhiên sẽ phụ thuộc vào hãng bay mà bạn chọn. Để xem nhanh quy định của hãng, nhấp vào  “Hoàn tiền”.

 

Kênh đặt vé Traveloka. Ảnh: Sưu tầm
Kênh đặt vé Traveloka. Ảnh: Sưu tầm

Mua vé của hãng hàng không Thai Airways

Có thể những hãng hàng không khác cũng có quy định tương tự. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhỏ của mình, Thai Airways cho phép khách hàng thực hiện thủ tục hoàn vé máy bay đi Nga với một số kinh phí nhất định. Mặc dù không được nhận lại 100% tiền vé, tuy nhiên quy định này cũng đã giúp bạn giảm bớt phần lớn rủi ro.

Tuy nhiên, việc hoàn vé sẽ cần thực hiện theo một số nguyên tắc:

  • Khách hàng phải làm việc trực tiếp với đại lý đã mua vé (thay vì làm việc thẳng với hãng hàng không) để yêu cầu hoàn vé
  • Tiền vé sẽ được hãng trả lại cho đại lý để phía đại lý trả lại người mua
  • Không áp dụng chính sách hoàn vé đối với vé máy bay đi Nga được giảm giá, sử dụng ưu đãi hoặc bất kỳ khuyến mãi nào
Thai Airways. Ảnh: Sưu tâm
Thai Airways. Ảnh: Sưu tâm

Cách săn vé máy bay đi Nga giá rẻ

Như đã nói ở trên, giá vé máy bay đi Nga khá cao. Nó không chỉ chênh lệch phụ thuộc vào thời điểm, hãng bay, địa điểm cất cánh/hạ cánh, mà con thay đổi tùy thuộc vào cách bạn đặt vé. 

Nếu bạn đặt vé trực tiếp tại hãng hoặc đại lý của hãng, sự lựa chọn của bạn sẽ ít đi và không tìm được nhiều ưu đãi. Thay vì vậy, bạn nên đặt vé qua Traveloka – nơi tổng hợp tất cả chuyến bay của tất cả các hãng. Nhờ vậy, bạn có thể kết hợp chuyến đi rẻ nhất của hãng A và chuyến về rẻ nhất của hãng B. Thêm vào đó, để thu hút khách hàng đặt vé trên kênh của mình, Traveloka cũng thường xuyên tung ra rất nhiều mã giảm giá, chương trình ưu đãi thường niên. Mình đã từng thử săn vé máy bay giá rẻ và được trừ 500.000đ tiền vé máy bay đi Nga vào mùa hè năm ngoái qua chương trình của Traveloka.

Khuyến mãi chuyến bay quốc tế. Ảnh: Traveloka
Khuyến mãi chuyến bay quốc tế. Ảnh: Traveloka

Tóm lại, bài viết trên là tất cả kinh nghiệm của mình để trả lời cho câu hỏi vì sao vé máy bay đi Nga không có chính sách hoàn vé, cũng như làm thế nào để giảm tránh rủi ro “mất tiền oan” khi gặp phải trường hợp không thể sử dụng vé đã mua. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền khổng lồ trong tương lai.