Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường băng tuyết

Đợt rét kỷ lục đầu năm 2016 đã khiến nhiều nơi ở miền Bắc xảy ra hiện tượng băng giá, tuyết rơi. Có thể nói đây là hiện tượng thu hút sự quan tâm của dư luận và người dân. Rất ít khi xảy ra hiện tượng tuyết rơi nhiều như năm nay, đây là cơ hội tốt cho những người ưa thích mạo hiểm, thích khám phá mạo hiểm có thể thỏa thích trong cái giá lạnh của băng tuyết.

kinh nghiệm lái xe an toàn trong tuyết
kinh nghiệm lái xe an toàn trong tuyết

Xem thêm: Thuê xe du lịch ngắm tuyết Sa Pa 2016

Chính vì lẽ đó, mà không có gì khó hiểu khi mà hàng ngàn khách du lịch đang nườm nượp kéo về những địa điểm có tuyết rơi như Tam Đảo, Sa Pa, Mẫu Sơn..Việc nhiều người đang cùng lúc đi ngắm tuyết khiến cho nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn, giữa cái rét như cắt da cắt thịt Sa Pa trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường băng tuyết:

-Về tính chất, đường có tuyết rơi cũng như đường mưa, trơn trượt nhưng ở mức độ phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều. Theo những người có kinh nghiệm, ở những nước có tuyết rơi như Anh, Mỹ, Pháp… xe ô tô thường được thiết kế có một loại lốp chuyên dụng chạy trong mùa đông. Tuy nhiên, ở nước ta là một nước nhiệt đới mùa đông hằng năm chỉ có hiện tượng tuyết rơi ở một số địa điểm như SaPa hay Mẫu Sơn do đó bạn cần phải hết sức thận trọng khi đi trên đường có tuyết, do ô tô không có cấu tạo lốp đi trong tuyết.

Xem thêm: Hành trang du lịch biển Hải Hòa 

-Ở những đoạn đường có băng mỏng đóng trên đường, khác với tuyết trắng, băng có màu trong lẫn với mặt đường có màu đen rất khó nhận ra. Đây thực sự là một mối nguy hiểm cho những tay lái thiếu kinh nghiệm. Trong những trường hợp phải vượt qua dốc nguy hiểm, tuyệt đối lái xe không được đơn độc đi một mình, cần phải có bạn đồng hành, người này phải nối tiếp người kia để nếu có sự cố bất ngờ thì có thể giúp đỡ nhau.

-Khi di chuyển trong trời mư tuyết, xe thường bị tuyết phủ trắng rất khó nhận dạng. Vì vậy, để giữ tín hiệu báo vị trí xe của bạn với các xe đồng hành, bạn nên dán thêm các miếng vải, đề can có màu sắc bắt mắt ở đỉnh nóc, mũi xe để thu hút ánh nhìn.

-Khi trời tuyết lớn, có thể xả bớt khí trong săm lốp ô tô để diện tích tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường lớn hơn, có tác dụng chống trơn trượt nhất định. Người lái xe trong tuyết nhớ giữ ấm tay chân.

-Bạn nên giữ khoảng cách an toàn với xe đằng trước để chắc chắn không sử dụng quá nhiều phanh, đặc biệt hơn khoảng cách an toàn trong những ngày mưa tuyết phải xa hơn những ngày bình thường. Trên đường đi bạn nên hé mở một cửa sổ xe để tránh hiệu ứng thở  không khí lưu trú trong xe, hoặc khí lạnh tràn đột ngột vào khi xe mở cửa.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong tuyết, chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ, an toàn!

Tham khảo thêm: